Giỏ hàng

Trên tay Fujifilm X-E3

Fujifilm vừa ra mắt chiếc máy ảnh mới: X-E3. Người kế thừa sự thành công của X-E2S trước đó, Fujifilm X-E3 làm tôi khá ngạc nhiên. Sau khi Fujifilm tung ra 2 phiên bản X-T10 và X-T20, tôi cứ nghĩ rằng dòng X-E kiểu rangefinder đã kết thúc.

Tôi không nghĩ rằng việc chứng minh suy nghĩ đó của tôi là sai , tôi cho rằng X-E3 là một máy ảnh thực sự đẹp. Fujifilm đã đưa tôi tôi một mẫu thử nghiệm trong vài ngày và tôi đã xem xét kỹ hơn những gì chúng tôi đang bắt đầu nghĩ đến như một chiếc X-Pro2 thu nhỏ.

tren-tay-Fujifilm-X3-1

So với X-E2S ở thế hệ trước, X-E3 mới hơi nhỏ hơn và nhẹ hơn một chút. Thiết kế cũng sạch hơn. Báng cầm bằng nhựa như trên X-E2S cũng đã được lược bỏ, cũng như đường viền không liên tục của tấm kim loại trên cùng. Bạn sẽ nhận thấy rằng X-E3 bổ sung thêm con lăn điều chỉnh phía trước, như vậy khá dư thừa nếu bạn đang sử dụng ống kính có tích hợp vòng xoay khẩu độ ngay trên ống kính.

tren-tay-fujifilm-X3-2

Thiết kế tổng thể mặt sau của X-E3 cũng được tối giản đáng kể. Màn hình 3 inch với 1,04 triệu điểm ảnh tương tự như người đàn anh X-T2 nhưng đã được Fujifilm lược bỏ khả năng lật và điểm mới trên X-E series lần này đã được thêm thanh joystick để điều chỉnh AF. Kính ngắm điện tử cũng được trang bị giống X-T2 với 2,36 triệu điểm ảnh.

tren-tay-fujifilm-X3-3

Màn hình cảm ứng và phím joystick trên X-E3 đã thay thế thanh điều hướng truyền thống trên X-E2s. Ở X-E2s, khi cần truy cập vào ISO, cân bằng trắng, chế độ màu hoặc AF chúng ta cần phải bấm vào 4 nút điều hướng nhưng trên X-E3 điều này thay thế bằng việc vuốt trên màn hình cảm ứng.

Trải nghiệm trên màn hình cảm ứng của X-E3 khá nhanh nhưng vẫn còn một số thao tác bị lag. Có thể bản thương mại cuối cùng sẽ được cập nhật để cải thiện nhưng nhìn chung việc sử dụng màn hình cảm ứng khá hữu dụng.

tren-tay-fujifilm-X3-4

Cận cảnh thanh điều hướng joystick thay thế 4 phím điều hướng để cuộn các menu.

tren-tau-fujifilm-X3-5

Phiên bản mới đã bị lược bỏ đèn flash trợ sáng.

tren-tay-Fujifilm-X3-6

Thay vào đó, bạn sẽ được tặng kèm flashgun EF-X8. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể dùng flash nhanh bằng nút gạt như ở phiên bản trước.

Phiên bản mới được trang bị công nghệ Bluetooth toàn thời gian tiết kiệm năng lượng – được trang bị đầu tiên trên dòng X-E sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kết nối với các thiết bị khác.

Tren-tay-Fujifilm-X3-7

Cận cảnh phía trên của X-E3, vẫn là 2 bánh xe điều chỉnh tốc độ và bù trừ phơi sáng nhưng bánh xe bù trừ phơi sáng đã được bổ sung thêm chế độ C-để có thể +/- đến 5EV.

Với việc bổ sung nút gạt ở 2 chế độ tự động và chỉnh tay giúp bạn dễ dàng thao tác hơn như trên dòng X-T series.

Tren-tay-Fujifilm-X3-8

X-E3 thừa hưởng cảm biến 24MP X-Trans III của X-T2 và sử dụng phiên bản hệ thống lấy nét tự động 325 điểm. Fujifilm khẳng định rằng máy ảnh này có một ‘thuật toán nhận dạng hình ảnh mới được phát triển’ nên có thể theo dõi các đối tượng chuyển động hiệu quả hơn so với các thế hệ trước. X-E3 có thể chụp với tốc độ tối đa 14 khung hình / giây sử dụng màn trập điện tử, hoặc 8 khung hình / giây với màn trập cơ học ( giảm xuống chỉ còn 5fps khi chụp qua live view). Và giống như X-T20, X-E3 cũng có thể quay video độ rộng 4K với độ phân giải tối đa là 3840 x 2160p.

tren-tay-fujifilm-X3-9

X-E3 vẫn sử dụng pin NP-W126S kèm khe thẻ nhớ bên trong nhưng vị trí gắn tripod được bố trí ngay sát nắp lấy pin điều này gây ra bất tiện khi cần thay pin hoặc thẻ nhớ khi đang gắn trên tripod.

Tuổi thọ pin được đánh giá chụp được 350 kiểu theo tiêu chuẩn CIPA.

tren-tay-fujifilm-X3-10

X-E3 sẽ được bán ra sớm trong tháng này với giá 899$ chỉ có thân máy hoặc 1.299,95$ kèm ống 18-55mm hoặc 1.149,95$ kèm ống 23mm F2.

Bạn nghĩ thế nào về nó? Có đáng để nâng cấp không nào?

Theo dpreview.com

Facebook Youtube Top