Giỏ hàng

Tham quan một vòng nhà máy sản xuất Hasselblad’s tại Thụy Điển

Nhà máy của Hasselblad nằm ở thành phố lớn thứ hai của Gothenburg – Thụy Điển. Công ty đã hoạt động tại Gothenburg từ năm 1841, nhưng nó chỉ trở thành nhà sản xuất máy ảnh vào năm 1941. Ngày nay HQ, dọc theo con sông từ trung tâm thành phố, là nơi mà công ty tạo ra dòng máy ảnh H-series và mẫu không gương lật X1D mới nhất.

Trong một chuyến thăm gần đây, tôi đã được tham quan nhà máy và đã được may mắn có được sự cho phép để chụp ảnh các dây chuyền sản xuất. Họ biết tôi đến vì vậy bất kỳ thứ bí mật nào cũng được che giấu một cách an toàn, nhưng nó cũng thú vị với việc trò chuyện với nhân viên và tìm hiểu về các thành phần của máy ảnh, những gì họ làm và nhìn thấy chúng được tạo ra như thế nào.

Có ba điều thực sự gây cho tôi bất ngờ về nhà máy. Thứ nhất là nó nhỏ hơn rất nhiều so với các nhà máy khác mà tôi đã từng viếng thăm. Tôi đã được hộ tống gần như mọi lúc tôi ở đó, nhưng không có quầy lễ tân, và tôi thậm chí còn không phải đeo bảng tên dành cho khách – tôi đoán bởi vì mọi người đều biết mọi người mặt nhau và ai là người lạ. Công ty sử dụng 180 lao đông trên toàn thế giới, chỉ có 40 người tại nhà máy – và 30 người trong số họ đang làm việc trong sản xuất.

Thứ hai mà tôi quan tâm là số lượng các thành phần đã được thiết kế để được sử dụng trong cả hai máy H6D và X1D. Thứ ba là bản chất làm bằng tay của sản phẩm. Tôi đã quen với các nhà máy sử dụng robot và tự động hóa, nhưng đây là một thế giới của các công cụ sử dung tay và con người.

hasselblads 2

Tầng trệt

Đây là khu vực chính của dây chuyền lắp ráp nơi mà H6D và X1D được sản xuất. Tôi đã dự kiến sẽ xem các quy trình theo kiểu tuyến tính từ đầu đến cuối, nhưng thực sự có vẻ như các thành phần khác nhau được lắp ráp khi cần thiết và mỗi công nhân thực hiện nhiều công việc khác nhau. Ảnh này không hiển thị toàn bộ nhà máy, vì có một khu vực R & D mà tôi không thể đi vào, nhưng đây là nơi mà các sản phẩm vận chuyển hiện tại được đặt cùng nhau. Hasselblad tự thiết kế tất cả các thành phần nhưng hầu hết đều do các nhà cung cấp bên ngoài cung cấp, chủ yếu từ Thụy Điển.

Trong bức ảnh này, một hệ thống âm thanh của X1D đang được thử nghiệm ở tiền cảnh, và bên trái một body H6D đang được ghép lại với nhau. Ở xa, các đơn vị màn trập đang được thực hiện.

hasselblads 3

Màn trâp

Các đơn vị màn trập bắt đầu bằng một vòng nhựa đúc khuôn mà các thành phần được gắn vào. Công ty làm cho hai kích thước của màn trập đơn vị, cả hai có thể được sử dụng trong ống kính HC và XCD  cho các máy ảnh H và X1D. Màn trập nhỏ hơn, 20mm, sử dụng một động cơ điện để mở và đóng, trong khi phiên bản 28mm có hai động cơ.

man trap hasselblads

hasselblads 4

Cho đến nay các ống kính XCD chỉ sử dụng đơn vị 20mm, nhưng ống kính tương lai cũng sẽ sử dụng loại đơn vị lớn hơn. Ống kính XCD 80mm sắp tới sẽ là ứng cử viên cho màn trập lớn hơn vì khẩu độ tối đa của nó sẽ lớn hơn f / 2.

Đo lương sức ép

hasselblads 5

Người thợ lắp ráp các đơn vị màn trập kiểm tra áp lực của cơ chế thả cửa chớp với ngón tay của cò. Họ phải bấm nhiều lần để kiểm tra áp lực của nó có đáp ứng và sẽ phản hồi lai khi nhấn cò liên tục sẽ như thế nào.

 

Facebook Youtube Top