Giỏ hàng

Cẩm nang chọn mua máy ảnh cũ – Hướng dẫn chọn mua máy ảnh cũ – Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ


Tài chính luôn là vấn đề đầu tiên khi chúng ta lựa chọn một thứ gì đó.
Trong nhiếp ảnh cũng vậy. Rào cản để các bạn mới tập chơi ( hay còn gọi là newbie ) luôn là vấn đề đầu tiên. Để sắm cho mình một chiếc máy ảnh ưng ý không phải điều dễ dàng khi mà trên thị trường tràn ngập muôn vàn những sự lựa chọn.
Với những người tài chính rủng rỉnh thì giá cả không phải là vấn đề nữa. Nhưng đối với những bạn có tài chính hạn chế thì sao?
Máy cũ sẽ luôn là sự lựa chọn phù hợp và tối ưu hơn cả khi xét về khía cạnh nào đó.
Nhưng làm sao để chọn được một chiếc máy ảnh ưng ý mà không bị dính phốt hoặc bị lừa thì lại là điều không đơn giản.
Trong bài viết ngày hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ mà mình biết và có tham khảo thêm một số nguồn đáng tin cậy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được những bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc máy ảnh cũ phục vụ đam mê nhiếp ảnh và sáng tạo được những bức ảnh đẹp.
Đây là một bài viết guideline, chỉ ra những điều cần chú ý khi bạn chọn mua máy ảnh cũ chứ không phải là một bài viết kỹ thuật chọn mua máy ảnh cũ. Do đó sẽ có một số vấn đề mình sẽ không đi sâu và chi tiết.

A. Chọn mua máy ảnh cũ từ những cửa hàng uy tín

1. Chọn cửa hàng uy tín Chọn cửa hàng uy tín mình sẽ đưa lên là lựa chọn đầu tiên cũng là hàng đầu. Vì sao? Đơn giản là cửa hàng uy tín thì rủi ro khi mua hàng cũ sẽ thấp hơn. Khi các bạn mua ở cửa hàng uy tín, các bạn cũng sẽ được bảo hàng trong một thời gian nhất định ( thường từ 3 – 24 tháng tùy máy và tình trạng máy ). Các bạn gần như yên tâm về chất lượng vì khi nhập hàng vào thì cửa hàng đã kiểm tra kỹ về chất lượng bên trong cũng như ngoại hình bên ngoài. Và sau đó cửa hàng sẽ phân loại hàng đó. Với cùng một model thì máy nào có ngoại hình cũ hơn sẽ có giá thấp hơn và những chức năng nào không hoạt động hoặc thiếu thì cửa hàng sẽ cho bạn biết và sẽ có một mức giá khác so với những mẫu khác cùng là một dòng. Do đó, chọn mua máy ảnh cũ ở những cửa hàng uy tín sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm cũng như chất lượng. Đặc biệt nữa, những cửa hàng này cũng có dịch vụ trao đôi máy ảnh và ống kính. Nếu sau một thời gian sử dụng bạn muốn nâng cấp lên một chiếc máy đời cao hơn thì cửa hàng sẽ nhận thâu lại và đổi cho bạn mẫu khác mà bạn muốn. Bạn đỡ phải mất công ra ngoài rao bán mất thời gian. Đây cũng là ưu và nhược điểm khi chọn mua máy ảnh từ những cửa hàng uy tín. Ưu điểm: chất lượng hoàn toàn yên tâm, có bảo hành, có thể đổi trả hoặc nâng cấp khi có nhu cầu. Nhược điểm: giá bán cao hơn, giá thâu lại thiết bị đã qua sử dụng có thể thấp hơn thị trường.   

2. Chọn cửa hàng buôn bán lâu năm Cũng là một trong những lựa chọn khi các bạn chọn mua máy ảnh cũ cũng như những thiết bị cũ. Những cửa hàng lâu năm thường là những cửa hàng nhỏ lẻ ( cũng có cửa hàng lớn) và có thể sẽ có giá tốt hơn những cửa hàng lớn. Mặt hàng máy cũ sẽ đa dạng hơn, từ đó cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.
Hướng dẫn chọn mua máy ảnh cũ

3. Tiêu chí kiểm tra máy Sau khi chọn được nơi gửi gắm niềm tin thì đến phần theo là kiểm tra máy móc. Xem nó có ổn không, xem nó có phù hợp không? Mình xin đưa ra một số tiêu chí để các bạn có thể chọn được máy phù hợp với mình. a. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ Bạn nên hỏi người bán xem nguồn gốc xuất xứ của chiếc máy ảnh cũ mình định mua có nguồn gốc từ đâu. Là hàng xách tay từ nước ngoài hay là hàng cũ trong nước. Trước đây sẽ một số khác nhau về các máy xuất xứ từ Nhật, Mỹ và Châu Âu. Những khác nhau này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến bạn trong quá trình tác nghiệp chụp ảnh cũng như kết quả. Do đó bạn nên hỏi kỹ người bán để có câu trả lời phù hợp. b. Chế độ bảo hành Đối với những máy mua ở cửa hàng thì bạn sẽ có 2 lựa chọn về bảo hành. Một là bảo hành chính hãng nếu máy ảnh bạn mua là máy cũ nhưng vẫn còn trong thời gian bảo hành chính hãng. Một số hãng như Sony có chế độ bảo hành 2 năm do đó khả năng bạn sẽ mua được những chiếc máy còn trong hạn bảo hành của hãng là khá cao. Hai là bảo hành của cửa hàng. Đa số dòng máy cũ cửa hàng bán ra sẽ có xuất xứ từ nhiều nơi do đó việc cửa hàng phải đứng ra bảo hành cho những máy đó là điều hoàn toàn hiển nhiên và các bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. c. Ngoại hình Ngoại hình chính là thứ kiểm tra nhanh nhất vì bạn dễ dàng cảm nhận được khi bạn cầm trên tay. Bạn nên lưu ý là bạn đang mua máy ảnh cũ do đó ngoại hình nếu có chút xước xát hay trầy trụa là chuyện bình thường. Đối với một số dòng máy mới ra mắt được một vài năm thì chuyện ngoại hình còn mới nguyên là chuyện thường nhưng còn đối với một số dòng máy đã ra mắt từ 5 năm trở lên thì ngoại hình đẹp sẽ rất hiếm, ngoài ra còn thể sẽ rất xấu, sứt mẻ đâu đó vài chỗ, bong tróc cao su là chuyện bình thường.

Nhưng đây cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc. Đối với những máy có tuổi đời cao, ngoại hình không trầy trụa quá nhiều kết hợp với số shot chụp ít thì có khả năng chủ nhân cũ rất ít xài hoặc xài một cách cẩn thận giữ gìn. Nếu nằm trong ngân sách cho phép thì những thiết bị này rất đáng để lựa chọn. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số chiếc máy rẻ hơn với ngoại hình trầy trụa, te tua hoặc đã qua sửa chữa. Bạn nên hỏi kỹ cửa hàng về những vấn đề khi bạn nhận thấy khác thường bên ngoài của chiếc máy. Cửa hàng cũng sẽ rất thành thực nói tình trạng của máy cho bạn biết vì thường những chiếc máy như thế này sẽ có giá rẻ hơn những chiếc khác có ngoại hình đẹp. Bạn lưu ý kiểm tra những cổng cắm vì đây có thể sẽ là những chỗ bạn sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể yêu cầu nơi bán thay mới nếu bạn thấy nó có dấu hiệu sắp rơi rớt. Bạn cũng nên chú ý kiểm tra báng cầm của máy vì đây là vị trí được sử dụng nhiều nhất trên thân máy ảnh. Mòn và bong tróc là việc hoàn toàn có thể xảy ra do đó kiểm tra kỹ để có được chiếc máy ưng ý. Ngoại hình là thứ mà bạn nhìn vào hàng ngày  do đó nếu bạn muốn một chiếc máy với ngoại hình đẹp hoàn hảo thì hãy nên cân nhắc kỹ và kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

d. Chức năng

Khi kiểm tra về chức năng của máy ảnh thì không thể không nhắc đến số shot. Số shot là gì? Vì sao phải kiểm tra cũng như nó là lựa chọn hàng đầu?

 

e. Phụ kiện kèm theo

Facebook Youtube Top