Giỏ hàng

10 mẹo chụp macro cho người mới bắt đầu

Bài viết sau mình sẽ chia sẻ về 10 mẹo chụp macro cho người mới bắt đầu. Đối với những người mới bắt đầu thường không biết chụp macro như thế nào, dùng thiết bị nào và cần chuẩn bị những gì. Bài viết sau mình sẽ chia sẻ về 10 mẹo chụp macro dành cho người mới bắt đầu.

10 mẹo chụp macro cho người mới bắt đầu

 1. Ống kính

Có rất nhiều lựa chọn về ống kính để bạn có thể chụp macro. Bạn có thể sử dụng các ống mở rộng ( extension tubes) kết hợp với một ống kính thông thường, điều này làm cho vật thể có thể phòng to lên; hoặc, thậm chí tốt hơn, bạn có thể đảo ngược một ống kính thông thường, khi kết hợp với các ống mở rộng, cho phép phóng đại nhiều hơn.

Tùy chọn thuận tiện và linh hoạt nhất, đặc biệt cho người mới bắt đầu trong chụp macro, là lấy một ống kính macro chuyên dụng.

Các mẫu phổ biến nhất có độ dài tiêu cự từ 90-105 mm và có tỷ lệ phóng to 1: 1. Ngoài ra, còn có độ dài tiêu cự ngắn hơn như 50 hoặc 60mm, nhưng có khoảng cách ngắn hơn, nghĩa là bạn phải dí rất gần đối tượng của mình và có nguy cơ làm nó sợ hoặc bay mất nếu chụp côn trùng nhỏ. Tỷ lệ phóng đại 1: 1 có nghĩa là khi bạn dí càng sát càng tốt, chủ thể của bạn càng lớn trên cảm biến như trong đời thực. Vì vậy, nếu bạn có bộ cảm biến Fullframe 36×24 mm, điều đó có nghĩa là bất kỳ loại côn trùng nào bạn muốn chụp có chiều dài 36mm chỉ phù hợp với hình ảnh của bạn.

macro-photography-2

Nếu bạn sử dụng máy ảnh có cảm biến APS-C hoặc Micro Four Thirds, bạn sẽ nhận được chủ đề phóng to hơn ở tốc độ 1x, vì cảm biến nhỏ hơn. Những ống kính macro bình thường, 1: 1 được sản xuất bởi hầu hết các thương hiệu lớn, như 105mm của Sigma, 100mm của Canon, 105mm của Nikon, 100mm Samyang, 90mm của Tamron, 90mm của Sony và 100mm của Tokina. Có giá khoảng 400 đến 1.000 đô la, và tất cả đều sắc nét và rất đáng đồng tiền.

Nhiều trong số những ống kính này có tính năng ổn định hình ảnh, đó là một điều tốt, vì nó giúp cho việc chụp ảnh macro dễ dàng hơn nhiều.

2. Địa điểm và thời tiết

Một số đối tượng thú vị nhất để chụp ảnh với ống kính macro là những con sâu bọ và côn trùng nhỏ. Hoa và các loại cây khác nhau cũng vui nhộn, và thường có thể tạo ra các hình ảnh trừu tượng thú vị. Các địa điểm cung cấp nhiều nhất cho một nhiếp ảnh gia vĩ mô, theo kinh nghiệm của tôi, nơi có nhiều hoa và cây cối. Vườn thực vật đặc biệt lớn.

Thời gian tốt nhất để đi ra ngoài nếu bạn muốn bắn côn trùng là bất cứ khi nào nhiệt độ bên ngoài là khoảng 17 ° C (63 ° F) hoặc ấm hơn, vì côn trùng có xu hướng hoạt động mạnh hơn khi nó ấm ở bên ngoài. Mặt khác, nếu bạn giỏi tìm côn trùng ở nơi nghỉ ngơi (cá nhân tôi thấy rất khó), chúng vẫn giữ lâu hơn khi trời lạnh. Một số nhiếp ảnh gia vĩ mô thích đi chơi vào buổi sáng sớm vào buổi sáng để bắt côn trùng khi chúng không hoạt động.

Thời tiết ẩm ướt thường tốt hơn thời tiết nắng, vì nó mang lại ánh sáng nhẹ nhàng hơn.

3. Đèn Flash

Nếu bạn đang chụp các vật thể rất nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, mặt phẳng tiêu cự sẽ rất hẹp – một vài milimet hoặc hơn. Vì vậy, bạn sẽ phải đặt khẩu độ của bạn ít nhất là F16 để có một cơ hội để có hầu hết một con côn trùng trong tập trung.

Với một khẩu độ nhỏ như vậy, và sự cần thiết phải có một tốc độ màn trập cao do lắc ống kính và đối tượng, một đèn flash là phải. Bạn có thể sử dụng bất kỳ đèn flash nào để chụp ảnh macro, trong hầu hết các trường hợp thậm chí đèn flash cửa sổ bật lên của máy DSLR rẻ hơn có thể hoạt động tốt, nhưng yêu thích của tôi là Miike MK-300 rẻ tiền, nhỏ gọn và nhẹ.

macro-photography-3

Có một số tình huống chụp macro, trong đó đèn flash không cần thiết. Một tình huống là nếu bạn ổn với chụp ở F2.8 hoặc F4, và có rất nhiều ánh sáng mặt trời. Đây có thể là trường hợp nếu bạn không phải là tất cả các cách phóng to 1:01, và do đó có thể có được một độ sâu trường tốt với một khẩu độ lớn (khi bạn di chuyển ra khỏi chủ đề của bạn, chiều sâu của lĩnh vực sẽ tăng lên).

Sự lộn ngược với việc không sử dụng đèn flash là bạn sẽ có được những bức ảnh trông tự nhiên hơn với ánh sáng tự nhiên. Nhưng nếu bạn muốn bắn côn trùng gần và muốn có nhiều hơn một phần nhỏ trong số chúng, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash.

4. Bộ tản sáng

Nếu bạn đang sử dụng đèn flash để chụp macro của bạn, tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng một diffusor nữa. Bộ khuếch đại chỉ đơn giản là bất kỳ vật liệu trắng mờ nào bạn có thể tìm thấy, bạn có thể đặt giữa đèn flash và chủ đề của bạn.

Nguồn sáng lớn hơn, mượt mà hơn và nhẹ nhàng hơn trong bóng tối của bức ảnh. Đây là lý do tại sao các octaboxes khổng lồ phổ biến trong nhiếp ảnh chân dung. Và đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng một diffusor trong nhiếp ảnh vĩ mô: nó làm cho kích thước của ánh sáng từ đèn flash lớn hơn, và do đó ánh sáng trong các bức ảnh của bạn sẽ trông không khắc nghiệt, và màu sắc sẽ đi ra tốt hơn.

3

Ban đầu, tôi đã sử dụng một mảnh giấy trắng bình thường mà tôi cắt lỗ và đặt ống kính qua. Mặc dù vậy, nó hơi mập mờ, và sẽ bị nhăn nhúm trong quá trình vận chuyển. Bộ khuếch tán tiếp theo của tôi là một bộ lọc cho một máy hút bụi, mà tôi cũng cắt một lỗ thông qua và đặt xung quanh ống kính. Đây cũng là một điểm khác biệt lớn.

Hiện nay tôi sử dụng một bộ khuếch tán mềm tạo ra mục đích, có thể dễ dàng gấp lại khi không sử dụng.

5. Tốc độ màn trập

Trong nhiếp ảnh vĩ mô, bạn sẽ thấy rằng những rung động nhỏ từ tay bạn khi cầm máy sẽ đủ để làm cho toàn bộ hình ảnh nhảy lên như điên. Kết hợp điều này với việc cố chụp ảnh một con côn trùng ngồi trên một cây trồng đang lắc lư dưới gió, và bạn có một thách thức thực sự trên tay. Xem video ở đầu bài viết này để hiểu ý tôi.

Do đó, tốc độ màn trập cao nên được khuyên dùng, đặc biệt đối với người mới bắt đầu. Bắt đầu với tốc độ màn trập là 1/250 hoặc nhanh hơn.

Tuy nhiên, thời lượng ánh sáng từ đèn speedlight thường rất ngắn, và chỉ có thể đóng băng đối tượng của bạn, thậm chí kết hợp với tốc độ màn trập chậm hơn như 1/100 giây. Lý do là đèn flash sẽ chiếm phần lớn ánh sáng trong bức ảnh, vì vậy ngay cả khi bạn lắc máy ảnh của bạn, nó sẽ không mấy nổi bật trong phơi sáng. Với ống kính macro ngắn tiêu cự ngắn, bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp ngay cả ở tốc độ màn trập 1/40 giây.

Lợi ích của việc sử dụng tốc độ màn trập chậm là bạn có thể tránh nền đen mà bạn thường thường chụp macro bằng ảnh chụp. Thay vào đó, bạn có thể nhận được một số màu sắc vào nền của bạn, làm cho hình ảnh trông tốt hơn một chút (ít nhất theo ý kiến ​​của tôi).

Nói tóm lại: bắt đầu với tốc độ màn trập nhanh. Khi bạn đã thực hành một chút, hãy thử giảm dần tốc độ màn trập, kết hợp với đèn flash.

macro-photography-4

6. Focusing

 

Theo Dpreview.com

Facebook Youtube Top