Giỏ hàng

So sánh ảnh chụp khi sử dụng chế độ AI trên Xiaomi Mi6X

Xiaomi đã phát hành phiên bản chính thức của MIUI10. Đây là một trong những phiên bản hệ điều hành được mong chờ nhất.

MIUI đã xuất hiện từ lâu và được mod để cài trên rất nhiều thiết bị không phải của MIUI. Nhưng hôm nay chúng ta không nói đến MIUI, chúng ta sẽ nói đến thay đổi mới nhất của MIUI 10 là  chế độ chụp hình AI, đặc biệt là trên Xiaomi Mi6X.

Trong bài viết này chúng ta sẽ xem qua một số hình ảnh chụp bằng Xiaomi Mi6X khi sử dụng và không sử dụng chế độ AI để xem sự khác nhau như thế nào và có nên dùng hay không.

Bật AI trên Xiaomi như thế nào?

Đơn giản là Xiaomi đã đưa tùy chọn bật tắt chế độ ngay ở màn hình chụp hình giúp chúng ta dễ dàng thao tác bật/tắt hơn.

Screenshot_2018-09-26-10-41-30-702_com.android.camera

Chất lượng ảnh chụp khi sử dụng AI

Đầu tiên phải nói là AI nhận diện khung cảnh khá chậm. Khi bạn đưa máy ảnh lại gần chủ thể, ống kính máy ảnh cần phải mấ một vài giây để nhận diện khung cảnh.

Screenshot_2018-09-25-22-25-51-350_com.android.camera

Như ảnh chụp ở trên, khi mình đưa máy lại gần bông hoa, phải mất 1-2s để icon AI ở trên hiển thị là bông hoa. Đối với chủ thể là người, máy mất nhiều hơn 2s để nhận diện. Khi nhận diện là con người, máy sẽ hiện thị ô vuông để nhận diện khuôn mặt, sau đó icon AI sẽ chuyển sang hiện thị là người.

Lưu ý, chế độ AI chỉ sử dụng được khi bạn đang ở chế độ chụp ảnh tự động. Khi sử dụng các chế độ khác như Chân dung, Panorama thì chế độ AI sẽ không khả dụng.

Hãy cùng xem qua một số hình ảnh so sánh khi bật/tắt chế độ AI.

Nhìn vào hình chắc các bạn cũng đoán được hình nào chụp có bật AI và hình nào không rồi chứ?

Đúng rồi, hình bên PHẢI là hình chụp được bật AI và hình bên TRÁI là hình tắt chế độ AI. 

Tấm hình đầu tiên chụp em bé, máy nhận diện khuôn mặt và nhận ra đây là con người, so với hình chụp tắt AI thì máy đã xử lý cho da trắng, mịn hơn, toàn thể bức ảnh được đẩy sáng lên nhưng không quá gắt. Nhìn bức ảnh ấn tượng hơn so với không bật AI. Đây là hình được chụp trong phòng nên bức ảnh không bật AI sẽ trông hơi nhiêu hơn so với có bật AI.

Tấm hình thứ 2 có thể thấy rõ ràng hơn sự khác nhau giữa bật và tắt AI. Máy nhận diện được đây là bầu trời, làm cho bầu trời xanh hơn, nhưng cỏ bên dưới trông vẫn không quá khác biệt thay vì đẩy Satuation lên toàn bức hình thì máy chỉ đẩy màu xanh của bầu trời lên, ảnh trông sáng hơn nhưng không quá nhiều khiến bức ảnh trông hài hòa hơn.

Bức ảnh thứ 3 cũng được chụp trong phòng. Máy nhận diện được đây là bông hoa mặc dù thực tế nó là hoa giả. Màu sắc tươi hơn, ảnh sáng và bớt nhiễu hơn so với hình chụp không bật AI.

Đến 2 bức hình tiếp theo chụp ban ngày và ngược sáng. Máy nhận diện tự động bật HDR nhưng không quá biệt vì icon AI không hiển thị khung cảnh chênh sáng như một số AI trên các điện thoại khác, do đó việc bật hay tắt chế độ AI trong hoàn cảnh này không quá nhiều khác biệt.

Có thể thấy khi máy nhận diện được khung cảnh lúc mà icon AI chuyển sang hình dạng khác mà máy nhận được thì bức hình sẽ được chỉnh sửa, còn không thì AI cũng sẽ không phát huy hiệu quả cao nhất.

Tấm hình cuối cùng củng cố điều đó. Khi máy nhận diện được đây là Text, icon AI sẽ chuyển sang chữ T. Ảnh được đẩy sáng hơn, texture được nâng lên làm chữ rõ ràng hơn.

Screenshot_2018-09-26-11-36-40-838_com.android.cameraFacebook Youtube Top