Giỏ hàng

Làm sao cho đoạn phim của bạn trở nên “phẳng” hơn để hậu kỳ dễ dàng? How to make your footage look FLAT?

Quay phim và hậu kỳ đã trở nên dễ dàng hơn trong thời đại công nghệ số ngày nay. Ngày càng nhiều có những thiết bị hiện đại hơn với mức giá dễ thở hơn so với trước. Và gần như hiện nay, ai cũng luôn mang bên mình một chiếc máy ảnh. Nhưng chưa dừng lại ở đó. Công nghệ ngày càng phát triển và chiếc máy ảnh không chỉ đơn thuần là chụp ảnh nữa, mà nó còn được các nhà sản xuất tích hợp nhiều tính năng hơn. Quay phim là một trong số đó. Từ những chiếc máy ảnh cơ bản dành cho những người mới tập chơi cho đến những chiếc máy ảnh chuyên dành cho dân chuyên nghiệp đều được trang bị tính năng này cũng như tích hợp công nghệ giúp chúng ta có những thước phim đẹp hơn.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin trình bày một số mẹo để các bạn sở hữu những chiếc máy ảnh có chức năng quay phim thông thường sẽ tạo được những thước phim “phẳng” như những chiếc máy quay chuyên nghiệp, để từ đó giúp bạn có thể hậu kỳ tốt hơn.

“Phẳng” ở đây có nghĩa là như thế nào?

Những chiếc máy quay phim thông thường sẽ có những profile dành cho những thước phim được quay ra, chúng ghi lại rất nhiều chi tiết như màu sắc, độ sáng tối của bức ảnh lại nhiều chi tiết nhất có thể để người làm phim có thể hậu kỳ. Việc quay một thước phim “phẳng” cũng giống như bạn chụp một bức ảnh RAW. Nó ghi lại nhiều thông tin nhất có thể của bối cảnh mà nó quay được để những nhà làm phim sẽ quyết định làm gì với những bối cảnh đó sau khi quay xong. Mình sẽ không đi sâu vào chi tiết và đơn giản là nếu bạn muốn có một thước phim đầy màu sắc hoặc muốn những thường phim của mình trở nên cinematic hoặc điện ảnh hơn thì mình khuyên các bạn nên quay những thước phim thật “phẳng”.

Những chiếc máy ảnh bình thường sẽ không có những profile riêng biệt cho chế độ quay phim. Do đó, chúng ta sẽ dùng một số thủ thuật để làm nó có thể “phẳng” hơn.

1. Nên để máy ảnh ở chế độ quay phim. Vì khi quay máy sẽ crop khung hình lại. Đặt máy ở chế độ quay máy sẽ crop khung hình đúng như những gì máy quay, từ đó bạn có thể dễ dàng bố cục hơn.

(ảnh)

2. Chọn chế độ ghi ảnh. Thông thường các máy sẽ có các chế độ như Standard (Tiêu chuẩn), Vivid(Rực rỡ/Sống động), Neutral/Natural(Tự nhiên), Monochrome, vân vân.

Mình khuyên các bạn nên sử dụng chế độ Natural/Neutral. Vì đây sẽ là chế độ cho hình ảnh phẳng nhất so với các chế độ còn lại.

(ảnh)

3. Sau khi lựa chọn chế độ Natural/Neutral. Chúng ta vào chế độ này điều chỉnh thêm một vài thông số như sau.

Contrast: -3 hoặc -5 ( tùy dòng máy các bạn đang sử dụng. Nên để mức thấp nhất vì sẽ làm cho mình ảnh thu lại được nhiều chi tiết vùng tối và vùng sáng hơn)

Saturation: -3 hoặc -5 ( tùy dòng máy các bạn đang sử dụng. Nên để mức thấp nhất vì sau khi về hậu kỳ, các bạn có thể làm cho màu sắc rực rỡ hơn hoặc tối/sáng hơn vì thông số màu sắc được ghi lại nhiều nhất có thể)

Sharpness: -1 , -2 hoặc hơn. Tùy khẩu vị mỗi người. Chúng ta có thể làm cho thước phim sắc nét hơn ở khâu hậu kỳ.

(ảnh)

Xong!

Bây giờ bạn có thể trải nghiệm những thước phim của mình để nó trở nên dễ dàng để hậu kỳ hơn rồi!

Chúc các bạn có những thước phim đẹp!

Các bạn có thể theo dõi thêm nhiều TIPS tại đây.
Và tham gia fanpage để thảo luận nhiều hơn tại đây.

Facebook Youtube Top