Giỏ hàng

Đánh giá ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS

Mình đã sử dụng ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS trên dòng máy Sony A6500 một thời gian. Hôm nay mình đưa ra bài đánh giá của cá nhân mình dựa trên trải nghiệm của mình về ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS sử dụng trên body Sony A6500.

Trước tiên mình nói sơ qua về sự lựa chọn. Tại sao lại là ống kính này? Ống kính này phù hợp với những đối tượng nào? Có nên sắm ống kính này hay không?

Câu hỏi đầu tiên: tại sao ống kính này? Tại vì đơn giản, nó là ống kính có tiêu cự từ 18-105mm, đây là dải tiêu cự trung bình khá giúp cho bạn trong khá nhiều tính huống chụp thường ngày từ góc rộng cho đến cận cảnh. Nó có khẩu độ tối đa không thay đổi trong suốt dải zoom là F4, khá hữu ích khi zoom mà không bị thiếu sáng.

Câu hỏi thứ hai: Ống kính này phù hợp cho đối tượng nào? Đối tượng nào cần một ống kính All-in-One với nhu cầu chụp hình thường ngày từ góc rộng cho nhà cửa, tiệc tùng cho đến cận cảnh chân dung, chim cò.

Câu hỏi thứ ba: Có nên sắm ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS này không? Có nếu bạn đang sử dụng máy ảnh dòng crop của Sony như Sony A6000 – Sony A6300 và Sony A6500 và bạn đọc hết bài viết đánh giá này của mình.

Chém zó một chút cho phần mở bài. Bây giờ mình sẽ đến nội dung chính của bài viết hôm này là Đánh giá ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS.

Đánh giá ngoại hình ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS

Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS cảm giác cầm khá chắc tay với trọng lượng 427g và chiều dài 110cm, đường kính 78mm. Đây là ống kính zoom một khẩu toàn dải do đó thiết kế có phần đồ sộ hơn so với các ống kính zoom thông thường khác.

Cảm giác cầm rất đầm tay cho mình ý nghĩ build của ống kính sẽ được làm bằng kim loại. Nhưng thực sự điều đó không đúng. Chỉ có phần đầu ( từ vòng lấy nét trở lên) và phần đuôi ống kính là được làm bằng kim loại. Còn lại phần thân vẫn được làm từ nhựa. Phần nặng của ống kính tập trung vào lớp thấu kính cấu thành do ống kính được trang bị 12 nhóm ống kính là 16 thấu kính thành phần.  Thân ống kính được làm bằng nhựa với 3 phần tách biệt. Phần đầu tiên ngoài cùng là vòng xoay lấy nét. Vòng xoay vô hạn có cảm giác xoay đều, không quá khít cũng không quá lỏng cho cảm giác lấy nét bằng tay chắc chắn. Vòng tiếp theo là vòng zoom cho cảm giác xoay không đã cho lắm. Vì ống kính Sony E PZ 18-105mm F4 G OSS được trang bị zoom bằng điện tử với hệ thống điều khiển zoom tích hợp phía trong nên không cho mình cảm giác zoom cơ như những ống kính khác. Và phần cuối cùng là phần đuôi với nút zoom điện và phần ngàm nằm ở cuối ống kính.  

Cá nhân mình thích những ống kính có ngàm bằng kim loại. Vì nó mang lại cảm giác chắc chắn khi gắn vào body. Không những vậy, độ bền của những ống kính ngàm kim loại sẽ lâu hơn những ngàm ống kính bằng nhựa. May thay, những ống kính Sony ngàm E hầu hết được làm bằng kim loại và ống kính 18-105mm này cũng không phải ngoại lệ. Với truyền thống thiết kế ống kính đơn giản với lớp sơn phủ mờ mang lại cảm giác kim loại sang trọng cũng như thông tin được in trên ống kính tối giản nhưng vẫn thiết thực như dải tiêu cự, khẩu độ được Sony hoàn thiện rất tốt.  

Ở phần mặt trước của ống kính cũng được Sony nhấn mạnh về những thông số cơ bản của ống kính giúp chúng ta có thể hình dung rõ hơn về thông số. Đây cũng là chiêu lòe người đối điện để chủ nhân của ống kính có thể tự hào về cái mình đang sở hữu.   

Anyway, nếu bạn hiếm khi phải chụp trong điều kiện thiếu sáng thì đây chắc chắn không phải là điều bạn cần bận tâm. Thứ hai là khoảng cách lấy nét tối thiểu. Máy có khoảng cách lấy nét tối thiểu khá dài, từ 45-95cm. Đây là một điều bất lợi nếu các bạn cần chụp cận cảnh như chụp sản phẩm hoặc những vật gần. Với tiêu cự 18mm thì đa số chúng ta chụp phong cảnh và đời thường, và 105mm cho chân dung nên nếu các bạn không có yêu cầu đặc biệt về thể loại cận cảnh thì cũng có thể bỏ qua điểm này. Thứ ba – có thể chỉ đối với mình đó là tính năng zoom điện. Với mình, khi sử dụng zoom điện bằng cách kéo cần gạt để dịch chuyển tiêu cự là chuyện bất thường.

Cảm giác zoom đến đúng tiêu cự để bố cục hình ảnh khiến mình mất thời gian, nhất là đối với những trường hợp cần thay đổi zoom trong khoảng cách vài mm. Khi zoom bằng tay bằng cách xoay vòng thì mình sẽ có cảm giác đúng bố cục ưng ý và dừng lại nhưng với zoom điện mình phải rà rà với thao tác chậm hơn nhiều. Còn với vòng xoay zoom đó nếu mình không thích zoom điện. Đúng nhưng vòng zoom đó không tối ưu cho việc quay tay nên cảm giác của nó khá lạ. Thay vì xoay nhẹ là tới đúng tiêu cự bạn cần thì mình phải mạnh tay hơn nhưng tiêu cự chưa tới đúng nơi mình cần. Nói chung là nếu bạn đã quen với cảm giác quay tay thì cũng nên cân nhắc. Theo mình, zoom điện tiện lợi trong việc quay phim hơn là chụp ảnh. Một ống kính khá to và nặng. Sau khi lắp vào body Sony A6500 sẽ trông như thế này:    

Nếu bạn muốn gọn nhẹ khi đi du lịch thì mình nghĩ đây không phải là sựa lựa chọn tối ưu. Ống kính không những cồng kềnh khi sử dụng mà còn chiếm diện tích khi bỏ túi. Do đó bạn nên cân nhắc về việc nay nếu việc di chuyển của bạn quá nhiều và ưu tiên sự nhỏ gọn. Trên đây mình nói khá nhiều về tính năng và ngoại hình rồi. Bây giờ chúng ta cùng xem qua ảnh chụp từ ống kính.

 

Facebook Youtube Top