Giỏ hàng

Đánh giá chi tiết ống kính Panasonic Lumix 25mm f1.7

Vâng, như tiêu đề các bạn đã thấy, mình đã sử dụng ống kính này một thời gian và thấy khá tốt nên hôm nay mình đưa ra bài đánh giá về ống kính Panasonic Lumix 25mm f1.7 để những bạn có ý định mua hoặc nâng cấp từ ống kit đi kèm các máy ảnh của Panasonic như Lumix 14-42mm f3.5-5.6 có thêm một nguồn tham khảo.

Không dông dài nữa, các bạn có những nhu cầu sau thì nên mua chiếc ống kính này: chụp ảnh chân dung, chụp ảnh thiếu sáng, chụp ảnh sản phẩm cần chất lượng quang học tốt hơn ống kính KIT kèm theo máy, muốn quay phim sản phẩm, quay phim cận cảnh thì nên cân nhắc qua ống kính này nhé. Nó sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của các bạn trong giới hạn ngân sách cho phép.

Mình đã có một video mở hộp và trên tay nhanh ống kính này, các bạn có thể xem bên dưới

Panasonic Lumix 25mm F1.7 là một ống kính của Panasonic dành cho hệ máy Micro Four Third của hãng với tiêu cự cố định 25mm ( tương đương góc nhìn 50mm trên hệ máy full-frame) với khẩu độ lớn F1.7. Ống kính có kích thước và trọng lượng cực kỳ nhỏ gọn chỉ với 125g kích thước 5,2×6 cm có filter đường kính 46mm. Cấu tạo ống kính gồm 8 phần chia làm 7 nhóm trong đó có 2 thấu kính phi cầu (ASPH) và 1 thấu kính UHR (chỉ số khúc xạ siêu cao).

 

Mount của ống kính được làm bằng kim loại giúp ống kính nhìn chắc chắn hơn khi lắp vào body cũng như giúp ống kính bền hơn khi tháo lắp nhiều lần.  

Toàn bộ thấu kính được làm bằng nhựa phủ nhám nhìn khá đẹp, chữ được phủ màu trắng nổi bật nhưng cá nhân mình thấy ống kính cùng tiêu cự của Leica với chữ màu vàng cho sự sang trọng hơn ( tất nhiên với cái giá cao hơn nhiều).   

Ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất là 25cm, khoảng cách cũng không quá xa giúp việc chụp ảnh cận cảnh cũng như quay phim chi tiết cận cảnh sản phẩm được tốt hơn. Đây là một ống kính có tiêu cự cố định do đó trên thân ống kính chỉ xuất hiện một vòng xoay lấy nét khá lớn. Việc vặn xoay khá thoải mái giúp việc lấy nét bằng tay rất tốt.   

Ngoài ra, nhà sản xuất còn trang bị cho ống kính thêm một cái hood khá dài, rất hữu ích khi chụp ảnh dưới nắng gắt để tránh những hiệu ứng ánh sáng không mong muốn. Ống kính Lumix 25mm f.17 khi cắm vào chiếc Panasonic Lumix G7 của mình nhìn cũng khá thích. Lâu lắm rồi mình chưa sử dụng một ống kính có tiêu cự cố định mà theo đánh giá của mình là khá tốt trong tầm tiền này.   

Ống kính sử dụng motor lấy nét bên trong do đó không có cảnh thò thụt ra vào và kêu ồn ào như những ống kính của các hãng khác, khi các bạn quay phim thu âm trực tiếp sẽ tránh được tiếng ồn không mong muốn này. Một điều đáng chú ý nữa là tốc độ xử lý của Lumix 25mm f1.7 theo nhà sản xuất công bố là 240fps. Với tốc độ cao như thế này, nó hoàn toàn phù hợp với công nghệ DFD đang có trên những thân máy của Panasonic. Việc lấy nét của ống kính trong điều kiện đầy đủ sáng khá nhanh. Mình đã một video test tốc độ lấy nét của nó tại đây để các bạn có thể tham khảo.   

Đó là một số nhận xét về ngoại hình, tính năng và khả năng lấy nét của ống kính Panasonic Lumix F1.7. Các bạn chú ý là khi sử dụng cảm biến micro four third thì hệ số nhân tiêu cự sẽ là 2x và khẩu độ cũng sẽ nhân 2x tương ứng. Khi sử dụng Lumix 25mm f1.7 ta sẽ có góc nhìn tương đương 50mm f3.4 trên hệ máy full-frame (35mm). 

Về hiện tượng tối 4 góc và méo hình khi sử dụng ở khẩu độ lớn nhất tất nhiên là không thể tránh khỏi nhưng điều này hoàn toàn có thể khắc phục được sau khi các bạn hậu kỳ.  Bây giờ chúng ta cùng xem một số hình ảnh mình chụp từ chiếc ống kính này để xem chất lượng như thế nào nhé!   

Với những nhu cầu hằng ngày chụp ảnh xóa phông, quay phim sản phẩm thì mình chưa tìm ra được điều gì chưa ưng ý ở chiếc ống kính này. Một điều mà mình cảm thấy khá đáng tiếc là nó không tích hợp chống rung quang học trong thân ống kính, do vậy nên một số tình huống chụp thiếu sáng hoặc quay phim bằng tay mình thấy khá rung nhưng cũng không thể trách vì với tầm giá này thì chúng không nên đòi hỏi nhiều hơn.Facebook Youtube Top