Giỏ hàng

Đánh giá camera iPhone X – iPhone X Camera Review

Đánh giá camera iPhone X

iPhone X là chiếc iPhone thế hệ thứ 10 vừa được Apple giới thiệu cách đây không lâu! Phiên bản đặc biệt này kỷ niệm 10 năm chiếc iPhone 2G đầu tiên được ra mắt. iPhone là flagship hàng đầu của Apple mỗi lần ra mắt ( Apple chỉ có bán mỗi iPhone thôi mà ^^) và mang đến trong mình biết bao công nghệ. Một trong những công nghệ mà iPhone luôn ưu tiên để đầu tư và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng đó chính là Camera. Theo thông kế của Flickr.com, thì iPhone là thiết bị chụp ảnh được sử dụng phổ biến nhất, điều đó cho thấy, số lượng người sử dụng điện thoại chụp hình và nhất là iPhone ngày càng phổ biến.

iPhone luôn mang đến cho người sử dụng một thiết kế ngoại hình đơn giản nhưng bắt mắt, tiện dụng và thời trang. Bên trong đó, phần mềm cũng được Apple rất trau chuốt, các tính năng và cách sử dụng thân thiện với tất cả mọi người. Camera cũng vậy. Giao diện cực kỳ đơn giản.

iPhone Camera UI

Qua 10 năm, giao diện chụp ảnh của iPhone cũng có nhiều thay đổi nhưng sự đơn giản của app chụp hình vẫn không thay đổi. Bạn chỉ việc đưa chiếc máy ảnh lên và bấm nút chụp, mọi chuyện còn lại đã có phần mềm của chiếc iPhone bạn làm. Bên cạnh đó, còn 1 số tính năng nâng cao của Camera có thể giúp bạn trong nhiều tình huống cụ thể hơn. Bạn có thể sáng tạo dựa trên những bộ lọc màu nằm ở phía trên góc trái. Chụp hẹn giờ khi bạn muốn chụp ảnh tập thể mà không cần người hỗ trợ. Chụp live photo- một tính năng mà Apple mới đưa vào kể từ iPhone 6S giúp bạn có những khoảnh khắc ngắn trước khi bấm nút chụp. Ngoài ra, còn chế độ HDR ( high dynamic range) giúp bạn có bức ảnh có dải màu tương phản rộng hơn và bật tắt flash khi sử dụng trong môi trường thiếu sáng. Đó gần như là những tính năng không thay đổi trong các đời iPhone 4 năm trở lại đây.

Bây giờ ta cùng điểm qua một vài thông số trên camera mà Apple trang bị cho iPhone thế hệ thứ 10 này.

Được trang bị 2 camera ở mặt sau. Mỗi camera có độ phân giải 12 megapixel với 2 khẩu độ  khác nhau. Một camera với khẩu độ F1.8 với tiêu cự 28mm, camera còn lại có khẩu độ f2.4 tiêu cự 52mm. Cả 2 đều được tích hợp chống rung quang học OIS, lấy nét tự động theo pha và 4 đèn LED dual-tone. Đó là về phần cứng, còn phần mềm thì sao? Apple trang bị các tính năng như nãy mình vừa liệt kê ở trên nhưng còn một số chế độ chụp nâng cao nữa dành cho những người muốn tìm hiểu nâng cao hơn một chút. Chế độ chụp Panorama, chế độ chụp Slow-motion ở độ phân giải 1080p lên tới 240 khung hình/giây. Khả năng quay phim 4K lên đến 60 khung hình/giây.iPhone X camera front

Camera trước được Apple trang bị độ phân giải 7 megapixel với khẩu độ f2.2 tiêu cự 32mm có khả năng quay phim độ phân giải 1080p với 30 khung hình/giây và cả chế độ HDR.

Vâng, thông số nghe qua có vẻ tương quan lực lượng với những đối thủ bên kia chiến tuyền Android nhưng tại sao thông số bằng hoặc thậm chí thua một số đối thủ khác nhưng iPhone luôn xếp hàng TOP? Hãy cùng mình dạo chơi 1 vòng bằng iPhone X để đánh giá xem, liệu khả năng camera của iPhone X như thế nào nhé.

Bắt đầu bằng một tấm chụp chênh sáng có bật chế độ HDR. Ảnh được iPhone X kéo sáng vùng tối và giảm sáng vùng dư sáng. Có thể thấy rất rõ ràng toàn nhà phía đằng xa đã được kéo dư sáng xuống nên có thể thấy rất rõ. Màu xanh của cỏ và màu nâu của gỗ iPhone X xử lý rất tốt, vẫn lên màu xanh chứ không bị nhạt đi như cách xử HDR của nhiều máy khác là độ bão hòa màu sẽ bị giảm xuống.

Còn đây là tấm chụp không có chế độ HDR.

Do chụp hơi ngược sáng nên khung cảnh đằng sau đã bị cháy nhưng chi tiết của tòa nhà vẫn được thể hiện và qua chế độ HDR đã được máy phục hồi khá tốt. Màu xanh cây cỏ và màu gỗ vẫn lên rất tươi.IMG_2622
Khi bước ra khỏi sân, chỉ cần đưa máy lên chụp tiếp không cần lấy nét hay canh chỉnh gì. Các bạn có thể thấy máy đã xử lý rất tốt. Dải màu sắc từ vùng tối đến vùng sáng được thể hiện đầy đủ. Do lúc này trời không được nắng nên  tổng thể bức hình không được sáng.

Thử qua một tấm cận cảnh (close-up).
IMG_2625

Chi tiết bên trong bông hoa được iPhone X ghi lại rất rõ ràng, không bị bệt. Màu xanh của lá lên không được tươi, ngả ám xanh nhiều.

Chĩa thẳng máy lên trời để xem dynamic range của máy xử lý ra sao.

IMG_2631 Hôm đó trời khá u ám nhưng màu xanh vẫn được iPhone X ghi lại. Vệt nắng nhạt màu vàng cũng được iPhone bắt rất chân thực. Tấm này mình khá ưng vì mọi chi tiết và màu sắc đều được iPhone X ghi lại rõ nét.  IMG_2656
Màu đỏ của ống nước chữa cháy, màu xanh của miếng nhựa bên góc trái, màu xanh của trời, … được ghi lại rõ ràng, chân thực, màu sắc không quá gắt hay rực như cách của Samsung làm.  Zoom lại một chút.  

 IMG_2654
Lúc này mình sử dụng camera thứ 2, độ phận giải 12 megapixel với khẩu độ f2.4. Hình ảnh chi tiết, màu sắc thể hiện rõ ràng.

Nhưng., có một điều chắc ít người để ý về camera thứ 2 của iPhone.

 

Nhiều hình hơn xem tại đây: Flickr.

Facebook Youtube Top